Sáng 24/4, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017 và đã thông qua các nội dung chính: kết quả kinh doanh năm 2016 và niên độ tài chính 2017, tăng vốn điều lệ, đổi tên công ty thành Công ty CP SAM Holdings và các nội dung khác.

ĐHCĐ SAM: Lên mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 20-30% từ năm 2017

Theo báo cáo tại Đại hội, kết quả kinh doanh hợp nhất từ hoạt động kinh doanh và đầu tư tài chính trong năm qua của SAM ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 1.891 tỷ đồng và 36,3 tỷ đồng.

Theo đó, doanh thu mảng kinh doanh dây và cáp đạt 1.463 tỷ đồng, còn lại doanh thu từ bất động sản (bao gồm BĐS nhà ở, cho thuê và nghỉ dưỡng) đạt trên 361,4 tỷ đồng, còn lại mảng đầu tư tài chính mang về cho SAM 66 tỷ đồng. Đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận của SAM là mảng đầu tư tài chính (47 tỷ đồng), kinh doanh dây và cáp (33,5 tỷ đồng), BĐS nhà ở SAMLAND (31,1 tỷ đồng).

Tuy nhiên, mảng BĐS nghỉ dưỡng và du lịch, cho thuê lại ghi nhận khoản lỗ hơn 40 tỷ đồng do chi phí đầu tư và khấu hao trong giai đoạn mới đưa dự án vào khai thác và hoạt động.

Được biết, tại cuộc họp HĐQT ngày 17/11/2016 và 08/03/2017 ông Nguyễn Văn Phương, ông Đỗ Văn Trắc và ông Đỗ Thanh Bình đã có đơn xin từ chức thành viên HĐQT vì lí do cá nhân. Do vậy, HĐQT trình Đại hội thông qua việc miễn nhiệm các thành viên này và bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT mới, bao gồm ông Đào Ngọc Thanh, ông Nguyễn Hồng Hải và ông Trần Hải Quang.

Ngoài ra, Bà Đinh Thị Hoài Bắc - thành viên BKS của Công ty cũng có đơn xin từ nhiệm. Như vậy, hiện BKS chỉ còn 2 thành viên. Để phù hợp với điều lệ công ty, HĐQT sẽ trình với đại hội việc bổ nhiệm thêm 1 thành viên vào BKS.

Ông Trần Anh Vương, Tổng Giám đốc SAM, cho rằng thị trường BĐS đang khởi sắc nhưng do các dự án đầu tư của công ty chỉ mới được đưa vào khai thác nên chưa đạt được kết quả doanh thu tốt, nhưng đây là một chiến lược đầu tư dài hạn nên sẽ tốt hơn trong thời gian tới. Chẳng hạn, với tòa nhà SAM Holdings tọa lạc tại một vị trí tốt nhưng thuộc khu Công nghệ Cao Sài Gòn (quận 9) nên tỷ lệ cho thuê khối văn phòng vẫn chưa đạt như mong đợi.

Theo Ban lãnh đạo công ty, kết quả kinh doanh và mức tăng trưởng của SM trong năm 2016 chịu tác động bởi nhiều yếu tố: thị trường mảng kinh doanh chủ đạo là dây và cáp viễn thông phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn trong cả mảng cáp quang và cáp quang thuê bao; các mảng kinh doanh mới trong giai đoạn mở rộng và chuyển đổi như BĐS hay du lịch và nghỉ dưỡng chưa phát huy hết hiệu quả; các khoản đầu tư dài hạn mới thực hiện trong năm 2016 sẽ phát sinh lợi nhuận trong thời gian tới.

Tổng tài sản của SAM tính đến tháng 12/2016 đạt trên 3.600 tỷ đồng và vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định trong suốt giai đoạn 2013-2016 với mức tăng bình quân 7,1%/năm. Tổng vốn chủ sở hữu được duy trì ở mức ổn định trong 4 năm qua gần đây và luôn đạt trên 2.460 tỷ đồng.

HĐQT công ty cho biết mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 20-30% từ năm 2017 và trở thành tập đoàn đầu tư đa ngành hàng đầu Việt Nam vào năm 2020. Hiện nay, các mảng kinh doanh trụ cột của SAM bên cạnh dây và cáp viễn thông còn có BĐS nhà ở; du lịch và nghỉ dưỡng; nông nghiệp công nghệ cao và đầu tư tài chính.

"2017 là thời điểm mới chuyển đổi sau khi tái cấu trúc, do vậy kế hoạch kinh doanh đề ra cũng khá khiêm tốn và khá thận trong. Một chiến lược quan trọng là SAM sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch thoái vốn ở một số công ty có kết quả kinh doanh (như công ty BĐS Việt Phú) không hiệu quả để chuyển sang đầu tư tài chính", ông Vương nói.

Theo đó, năm 2017 SAM đặt kế hoạch với doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư tài chính đạt 2.531 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 106 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 34% và 192% so với năm 2016. ĐHCĐ cũng thông qua việc đổi tên công ty thành Công ty CP SAM Holdings và kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 2.400 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HĐQT SAM sẽ trình cổ đông thông qua phát hành thêm hơn 61.5 triệu cp thưởng cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, tỷ lệ phát hành 34.15%. Vốn điều lệ sau phát hành dự kiến đạt 2,418 tỷ đồng. Nguồn phát hành lấy từ thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2016.

"Chúng ta phải cạnh tranh trực tiếp với các đại gia khác cùng ngành, thậm chí xuất khẩu mạnh sang các thị trường một số nước trong khu vực. Thay đổi về nhận diện thương hiệu, hay đổi hoạt động quảng bá, tập trung vào đầu tư các dự án BĐS cả tại TP.HCM và Hà Nội sẽ là những bước đi chiến lược để SAM chuẩn bị cất cánh", ông Vương nói thêm.

Đối với mảng cáp quang, SAM đang chiếm 30% thị phần, các khách hàng chính như Viettel, FPT , VNPT , SCTV, EVN… , xuất khẩu khoảng 11 nước. Dây thuê bao chiếm 5% thị phần, các khách hàng mảng dây và cáp gồm có Cadavi, Tacaco, Toshiba, Bonfiglioli, Vietstar. Theo đó, mảng dây và cáp của SAM đặt mục tiêu doanh thu 1.800 tỷ, tăng 23% so với năm 2016, trong đó lợi nhuận trước thuế là 50 tỷ, tăng 49%.

Mảng bất động sản, SAM đặt kế hoạch doanh thu 606 tỷ đồng và lãi trước thuế 7 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ hoàn thành bán toàn bộ căn hộ dự án HAGL Riverview và Giai Việt trong 2017. Hoàn tất kinh doanh và bàn giao nhà tại dự án Samland Airport, bàn giao thô 100 căn hộ dự án Samland Riverside. Khởi công dự án Sakura Riverprak Tân Vạn (Bình Dương).

Đối với dự án SAM Tuyền Lâm (Đà Lạt), SAM cho rằng tiềm năng phát triển của dự án rất tốt bởi ngoài yếu tố lượng khách du lịch đến Đà Lạt dự báo gia tăng (số lượng khách đi và đến sân bay Liên Khương năm 2016 là 506.434 lượt và dự kiến sẽ tăng lên 796.883 lượt vào năm 2020) thì mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định công nhận Hồ Tuyền Lâm là khu du lịch quốc gia.

Trao đổi và trả lời cổ đông:

Cổ đông: Thời gian qua việc chia cổ tức được HĐQT hứa nhiều lần nhưng không thực hiện được, trong khi đem tiền đi đầu tư vào những công ty không tên tuổi?

HĐQT: Năm 2016 hoạt động kinh doanh đạt kết quả kém, đây là những ý kiến góp ý mang tính xây dựng. Thời gian qua SAM không phớt lờ bất kỳ một khoản đầu tư nào mà đều có báo cáo cụ thể, từ ngắn hạn đến dài hạn. Đối với công ty An Việt, đây là doanh nghiệp chuyên đầu tư BĐS khu công nghiệp, sân golf tại Hà Nội (KCN Quế Võ, Bắc Ninh và KCN Yên Quang, Hòa Bình). Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của công ty này mới bắt đầu được một năm nên doanh thu chưa ghi nhân. Hiện công ty nay đang đầu tư một dự án sân golf tại Hòa Bình, nên xuất phát từ kinh nghiệm đầu tư và thị trường đánh golf tại Việt Nam nên SAM quyết định đầu tư vốn vào đây.

Về trường hợp công ty Phú Thọ Tourist, SAM đã trở thành nhà đầu tư chiến lược suốt hơn 1 năm qua. Tuy nhiên, do chưa thông nhất tiền thuế đất với nhà nước nên công ty này đã quyết định không chia cổ tức, điều này có nghĩa là hơn 240 tỷ đồng đầu tư của SAM vào đây cũng chưa được sinh lời. Chúng ta nhìn vào một thương vụ thì nên nhìn vào hai thứ: thu lời ngay thì nên đầu tư vào các công ty đang "hót" trên thị trường, và tính đường dài thì nhìn vào các công ty có triển vọng tương lai. Và SAM đi theo hướng thứ hai khi đầu tư vốn vào Phú Thọ Tourist.

Ông Nguyễn Hải Dương - Chủ tịch HĐQT: Chúng ta phải chờ đợi thời điểm tốt để ghi nhận lợi nhuận cho công ty, bởi "cơm không ăn thì gạo còn đó". Việc thoái vốn của một số cổ đông lớn chỉ là chuyện cơ cấu lại cơ cấu đầu tư. Việc chưa thực hiện chia cổ tức năm 2016 là 11% vẫn chưa thực hiện đươc do không muốn bị pha giá loãng cổ phiếu do giá vẫn nằm ở mức thấp (8.000-9000 đồng/cp). Năm nay SAM sẽ tăng vốn và sẽ thực hiện được những cam kết đã đưa ra.

Ông Đỗ Văn Trắc - nguyên Thành viên HĐQT SAM: Trong gần 20 năm cổ phần hóa và gần 15 năm lên sàn, từ một doanh nghiệp chỉ có 1,6 tỷ ký với nhà nước lên 1.800 tỷ, trong khi cổ đông chỉ mới bỏ ra tiền mặt khoảng 440 tỷ đồng. Nhờ vào các đợt phát hành cổ phần nhiều năm qua, chúng ta kinh doanh khá tốt bởi nhiều cổ đông lớn đầu tư đã thu hồi đường đồng vốn và lợi nhuận. Chúng tôi không đồng ý các ý kiến của các cổ đông nêu ra, bởi vì chúng tôi cũng đã phải bỏ tiền khá nhiều vào công ty. Thứ nhất, chúng tôi chỉ đồng ý đầu tư vào An Việt thì chỉ đầu tư vào đúng một dự án sân golf và đã tính toán chuyện thoái vốn khỏi các dự án khác để bảo toàn nguồn vốn.

Về kế hoạch đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chúng tôi buộc HĐQT phải xây dựng kế hoạch chỉnh chu, hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Năm 2017 SAM sẽ bắt đầu đầu tư và dự kiến sẽ có doanh thu và lợi nhuận vào niên độ 2018 ở mảng này. Trong tương lai, SAM sẽ triển khai trồng rừng và trồng cây lấy gỗ (cao su & keo), trồng cây ăn quả (bơ & chanh leo), hạt xuất khẩu (tiêu).

Kết thúc đại hội, có 3 tờ trình không đạt kết quả 100% là: Tờ trình về việc thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ đạt tỷ lệ 99,99%; Tờ trình phân phối lợi nhuận đạt tỷ lệ 99%; Tờ trình thông qua kết quả chi trả thù lao cho HĐQT đạt tỷ lệ 99,99%.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

Chia sẽ qua: