Liên tiếp những đợt tăng lãi suất của các ngân hàng khiến người mua nhà lo lắng về khả năng trả nợ. Động thái tăng lãi suất huy động mới đây của Ngân hàng Nhà nước góp phần tạo nên đến tâm lý bất an cho người có nhu cầu vay mua nhà.

Ngân hàng tăng lãi suất, người mua nhà đau đầu lo trả nợ

Lãi suất vay liên tục tăng khiến người mua nhà ngần ngại (hình minh họa)

Nỗi lo “lãi suất thả nổi”

Bất an vì giá căn hộ liên tục leo thang, chị Kim Dung (TP.HCM) và chồng suy tính đến việc mua nhà sớm trước khi vượt qua khả năng tài chính. Tuy nhiên hiện tại vợ chồng chị chỉ có khoảng 1,4 tỉ đồng, muốn mua nhà sẽ phải vay ngân hàng khoảng 2 tỉ. Với những diễn biến về lãi suất như hiện tại, chị Dung lo lắng sẽ khó có thể cân đối được bài toán tài chính để trả nợ ngân hàng,

Chị Dung kể lại trường hợp của bạn chị. Năm 2021, bạn chị vay 1,5 tỉ đồng để mua một căn hộ chung cư với lãi suất 6,2%/năm trong thời hạn 20 năm. Với gói vay này, ngân hàng sẽ ưu đãi lãi suất trong 1 năm đầu tiên và sau đó sẽ tính theo lãi suất thả nổi của ngân hàng.

Thời điểm kết thúc ưu đãi, lãi suất thả nổi của ngân hàng này đã tăng lên 8,2% một năm. Gia đình bạn chị đang tìm cách cân đối tài chính để đáp ứng được mức lãi suất mới này. Điều đáng lo hơn là tình hình lãi suất vẫn đang biến động và có chiều hướng tăng lên. Nghĩa là càng ngày bài toán trả nợ sẽ càng nặng nề.

“Trường hợp bạn tôi còn may vì được mua nhà từ chủ đầu tư nên còn được hưởng ưu đãi. Như tôi và chồng giờ chỉ dám mua nhà đã có sổ nên phải tìm những căn hộ đã bàn giao rồi. Mà những căn vừa túi tiền thì chỉ có mua ký gửi, phải chồng tiền thanh toán ngay, sẽ không được hưởng ưu đãi mà còn phải chịu lãi suất cao nếu vay ngân hàng”, chị Dung chia sẻ.

Thời gian qua, chị Dung cũng đã tìm hiểu thủ tục cho vay, được biết hiện tại việc tiếp cận khoản vay mua nhà không còn dễ dàng như trước. Nhiều người thân, bạn bè của chị đã rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi ngân hàng từ chối giải ngân khoản vay đã phê duyệt với lí do “hết room tín dụng”.

Chị Dung dẫn lời nhân viên tín dụng, cho hay ngân hàng sẽ ưu tiên duyệt khoản vay mua tại các dự án có liên kết với ngân hàng. Ngoài ra khách hàng nên lựa chọn ngân hàng nhận lương hàng tháng để vay. Việc này sẽ giúp quá trình xét duyệt cũng như giải ngân khoản vay diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

“Ngân hàng lãi suất thấp thì sợ không đủ điều kiện vay, còn ngân hàng vay được thì lãi suất lại cao quá, lên tới 9,5%/năm. Chần chừ không quyết ngay, khi hỏi lại lãi lại tăng lên 10%. Giờ lại đang có nguy cơ lạm phát, khả năng lãi suất sẽ tăng tiếp, chốt mua rồi lãi tăng cao quá thì làm sao trả nổi”, chị Dung cho biết.

Anh Hiếu, nhân viên tín dụng thuộc ngân hàng Vietcombank, cho biết ngân hàng vẫn tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu vay mua nhà. Các công đoạn xét duyệt sẽ diễn ra linh hoạt hơn, phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

“Nhóm khách hàng trẻ tuổi có nhiều nguồn thu nhập ngoài lương. Tuy nguồn thu nhập này không ổn định nhưng nếu khách hàng chứng minh thể chi trả khoản lãi hàng tháng mà không gặp áp lực trong cuộc sống thì vẫn có cơ hội được chấp thuận khoản vay”, anh Hiếu cho biết.

Nhân viên tín dụng hé lộ, quá trình tư vấn về thủ tục vay diễn ra khá thuận lợi nhưng khi đề cập đến mức lãi suất phải trả thì khách hàng thể hiện rõ thái độ do dự. Đa phần mọi người đều chia sẻ là lo lắng xu hướng lãi suất tăng sẽ tiếp tục tiếp diễn và khó có khả năng trả nợ khi hết thời hạn lãi cố định.

Lãi suất huy động tăng có khiến lãi suất vay tăng?

Trước động thái tăng lãi suất của Fed, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định tăng lãi suất nhằm ổn định tỷ giá, giữ giá trị VNĐ, từ đó kiềm chế lạm phát.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, NHNN nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động nhưng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Tuy nhiên vẫn ưu tiên đối với các đối tượng, lĩnh vực phục vụ sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch.

Cùng với đó, bối cảnh kiểm soát lạm phát gặp nhiều khó khăn, nhiều người lo lắng lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trên thực tế, so với đầu năm 2022, lãi suất tiết kiệm đã tăng trên dưới 1%. Trong đó, với kỳ hạn dài ngày, các ngân hàng đang phải tăng mạnh lãi suất để tranh thủ huy động được tiền gửi dài ngày cơ cấu lại nguồn vốn.

Trong điều kiện chi phí đầu vào tăng, giới phân tích tài chính cho rằng, khó tránh được áp lực lên lãi suất đầu ra. Theo lãnh đạo một ngân hàng, mặt bằng lãi suất huy động tăng dần từ đầu năm đến nay, đặc biệt khi room tín dụng của nhiều nhà băng đã cạn, nên việc tăng lãi vay là khó tránh.

Chuyên gia cho rằng việc lãi suất vay tăng lên dưới áp lực của việc tăng lãi suất huy động là có khả năng nhưng sẽ có độ trễ và mức tăng sẽ thấp hơn nhiều.

Phát biểu tại buổi họp báo gần đây, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ vận động các tổ chức tín dụng ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhưng cơ quan không điều hành lãi vay, vì đây là thoả thuận giữa ngân hàng và người vay.

Bá Di

Theo Cafeland

Sở hữu biệt thự West lakes Golf Villa giá chỉ 12 triệu m2

  • Chia sẽ qua:


Mở bán căn biệt thực đẹp Phúc An City

Mở bán căn biệt thực đẹp Phúc An City

Bạn đang có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên môi giới bất động sản